Xạ Hương - Vị thuốc làm đẹp da

Thực phẩm bổ sung: Xạ Hương – Vị thuốc làm đẹp da

Mã sản phẩm:
Quy cách:
Xuất xứ:
Giá bán lẻ:
0 VND
0 VND
Mua hàng Giỏ hàng

Xạ hương là một chất đặc lổn nhổn do hạch ở sát dương vật của một thứ cầy hương đực (là hươu xạ) từ 3 tuổi trở lên , tên khoa học là (Moschus moschi-ferus L). Con cầy hương giống con cầy cao chừng 50 cm, dài 80 - 90cm, toàn thân màu vàng gio. Nó sống bằng những cây cỏ thơm, vì vậy người ta cho rằng nguồn gốc xạ là ở các cỏ thơm đó. Đi đến đâu nó tiết xạ để nhớ đường về.

Xạ hương - vị thuốc quý làm đẹp da

- Xạ hương là vị thuốc phổ biến trong Đông y, có tác dụng lưu thông khí huyết, điều hoa kinh nguyệt hay giải độc vv...Chúng được lấy từ túi xạ của loài hươu xạ, cầy hương, cầy giông...

- Tác dụng nhiều mặt của xạ hương lên cơ thể khiến cho làn da trở nên sáng bóng, mịn màng. Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng xạ hương có thể áp dụng hàng ngày trong cuộc sống.

Thành phần hoá học của xạ hương:

- Trong xạ hương có cholesteron, chất béo, chất nhựa đắng, muối calci, amon và một tinh dầu 34% (chủ yếu là muscon). - Tính vị: vị cay, tính ôn, - Quy kinh: thông khắp 12 kinh. - Tác dụng: thông khiếu, thông kinh lạc. - Chủ trị: xưa kia Tây y hay dùng xạ hương làm chất trấn kinh, cường dương, điều kinh v.v... dưới dạng cồn xạ hương với liều 6 - 10g một ngày, cồn này pha thành thuốc uống, nay ít dùng. - Kiêng ky: người suy nhược, sức yếu, phụ nữ có thai không được dùng.

Túi xạ ở phía bụng, khoảng 2cm trước chỗ bìu dái và trước dương vật. Hình dạng túi xạ thay đổi, khi thì hình tròn, khi thì dẹt trên phủ lông như những lông khác ở bụng con cầy hương; túi xạ có một điểm sâu, đường kính chừng 5mm, tất cả lông trông như đều hướng về điểm này.

Cách lấy xạ hương

- Bắt được Cầy hương để nó nằm im nửa giờ cho xạ hồi về. Xẻo lấy túi xạ: có người treo trong nhà âm Can đến khi khô, có người lấy lá trầu bọc lại (hoặc là long não) cho đến khô, vì cho là da túi hay bị thối. Cũng có người đem tẩm rượu phơi râm cho khô, rồi lại tẩm, âm Can (3 lần). Khi túi xạ khô rồi thì bỏ vào lọ đậy kín. - Lại có người chế xạ hương theo cách sau đây: lấy một dùi sắt nung đỏ lăn cho cháy hết lông túi xạ, để làm khô túi. Sau đó thái mỏng, đặt vào một cái bát, lấy cái bát khác nhỏ hơn úp vào, trét kín bằng lá khoai và cám đã làm nhuyễn rồi đun nóng nhẹ. Muốn biết thế nào là vừa, đặt lên bát úp một lá trầu. Khi nào lá trầu khô là được, mở bát ra, cạo lấy phấn xạ bám lên lòng bát úp, cho vào lọ nút kín.

- Người ta không cạo lông túi xạ vì sợ làm mỏng túi, xạ bay đi.

Cách bào chế xạ hương

- Theo Trung Y: Dùng nước nóng, nhúng ướt cạo sạch lông da, mở túi xạ ra, thái mỏng nhỏ và nghiền bột dùng.

- Theo kinh nghiệm Việt Nam: Khi dùng xạ khô thì lấy dao sắc chích túi ra, lấy hạt xạ, thường chỉ to bằng nửa hạt gạo, vàng xám, bỏ lọ đậy kín. Khi dùng lấy một tý, rồi lại cất đi. Còn túi xạ khi dùng đến đâu thì mài với ít nước, gạn lấy nước mà dùng, còn thì lại phơi khô cất đi.

- Nhưng có người khi lấy hạt xạ ra rồi, còn túi thì đem sao đen rồi tán thành bột mịn; sau đó cho hạt xạ cùng tán cho đều, đựng lọ kín. Cũng có người sau khi lấy hạt xạ cất riêng rồi còn túi thì đem ngâm rượu, lọc đi để uống. Còn có người cho vào lọ đựng hạt Xạ một số cốm chuồi đã rang (miền Bắc gọi là bỏng rang) đậy kín. Khi dùng lấy cốm chuồi ra dùng, hết lại cho cốm chuồi khác vào. Hòn dái con cầy hương (hươu xạ) đem sao với cát nóng cho khô tán bột để dùng.

- Bảo quản: cần để vào lọ thật kín, để nơi khô ráo, tránh nóng ẩm làm mất mùi thơm. cũng cần để xa các chất có mùi thơm khác như băng phiến, bạc hà dễ bị bắt mùi.

- Hươu xạ là con vật có chân mảnh, cổ ngắn, đầu dài, mõm tròn. Thân hình bằng con hoẵng, nặng khoảng 10 - 17 Kg. Con đực có răng nanh dài 8-9cm. Hươu xạ nhiều và xạ cho là chất lượng tốt nhất là hươu ở vùng Altai Liên Bang Nga.

Các bài thuốc quý với xạ hương 

  - Chữa trúng gió, kinh giản, đột quỵ, hôn mê, chân tay lạnh, kéo đờm: 50g xạ hương, chu sa, sừng tê giác, hùng hoàng, đồi mồi, hổ phách, bocneol tán nhỏ với 25g ngưu hoàng, 75g an tức hương rồi nặn thành viên nhỏ. Uống 1 - 2 lần/ngày với nước ấm, mỗi lần 1 viên.

 -  Chữa ngộ độc thức ăn, đột quỵ, chết đuối hay thắt cổ ngực còn ấm:  Xạ hương 12g tán thành bột mịn với sơn từ cô 80g, thiên kim tử 40g, hùng hoàng 12g, đại kích 60g, ngũ bội 40g, chu sa 12g, cứ 4g hỗn hợp thì nặn thành 1 viên thuốc. Người lớn dùng từ 2g - 6g.

- Trị thương tích do ngã hay do va chạm với người khác:  Chế thành thuốc bột hỗn hợp xạ hương 0,4g, tô mộc 20g, đinh hương 20g, đồng thiên nhiên 12g, nhũ hương12g, một dược 12g, huyết kiệt 12g, hồng hoa 8g, mã tiền chế 4g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 4g, uống với rượu trắng.

- Chữa mụn, nhọt, viêm họng cấp, trúng độc, suy nhược thần kinh dẫn đến mê sảng vv...: Tán thành bột mịn 1,0g xạ hương, 1,5g ngưu hoàng, bột trân châu 1,5g, băng phiến 1,0g, hùng hoàng 1,0g, thiềm tô 1,0g. Hào tan với rưọu trắng, nặn thành viên nhỏ bằng hạt cải, bọc ngoài bằng than củi. Ngày uống hai lần với nước ấm, mỗi lần 10 viên với người lớn, trẻ em giảm bớt liều.

- Chữa thai chết lưu, sót nhau thai: : Nghiền thành bột 0,02g xạ hương, 2g nhục quế, chia làm 2 lần, uống với nước nóng.

- Chăm sóc da bằng xạ hương : Nghiền nhuyễn xạ hương 0,4g, bạch cương tằm 1,6g, băng phiến 0,8g, sơn trà 1,6g, đậu xanh 2,4g với nước sạch, dùng để massage vùng da. Đây chính là bí quyết làm đẹp da của các cung tần mỹ nữ thời xưa.

Phân biệt thật giả của xạ hương

- Xạ thật có mùi thơm xộc ngay vào mũi, thơm lâu.

- Dùng móc lấy ráy tai cho vào trong túi xạ lấy ít xạ cho vào ngay mà vê, xạ thật thì nhiều đàn tính, mềm nhũn, viên lại thành tròn, bóp bẹp thành bột; thứ giả thì viên lại thành dài, không có đàn tính.

-  Lấy chút ít xạ hương cho vào nước sôi một chốc lấy ra, xạ thật thì bã nó thơm mãi, thứ giả không thơm mà lại hôi.

-  Phân biệt nguyên cả miếng xạ hương còn cả da, có thể dùng kim xăm vào thử xem có khối chắt cứng hoặc khối thịt. Nếu có vật cứng tức là họ cho chì vào để thêm nặng cân..

- Dùng sợi chỉ tơ tẩm vào nước hành tanh, lấy sợi chỉ đỏ xâu vào trôn kim, lấy kim xuyên qua túi xạ, xạ thật thì sợi chỉ không còn mùi tanh, thứ giả thì mùi tanh của hành mất đi rất ít.

- Lấy chút ít xạ hương để trên miếng sắt mà đốt, thì thấy cháy xèo xèo như đốt tóc toả mùi thơm mà không có mùi khét, toàn bộ cháy gần hoá ra tro, hoặc còn lại cũng rất ít, xạ giả chất than còn lại rất nhiều.

-  Những thứ trộn lẫn vào xạ hương, phần nhiều hay lẫn thứ huyết khô, miếng thịt khô thái vụn hoặc bột chì hoặc đất cát trộn vào, nếu cho Xạ hương ấy vào than đỏ mà đốt thì khối thịt, huyết khô mà cháy thì khét, chất chì thì không cháy, đất cát còn lại.

 Những câu hỏi thường gặp về xạ hương

             1. Xạ hương được chiết xuất từ đâu? 

- Xạ hương được lấy từ túi xạ nằm gần bộ phận sinh dục của loài hươu xạ. Hươu xạ là loài hươu khá nhỏ, có kích thước cỡ con chó ta, nặng khoảng 12-13 kí , không có sừng nhưng đặc biệt lại có 2 răng nanh dài nhô ra. Chúng sống rất kín, luôn lẩn tránh con người. Chỉ có hươu xạ đực trưởng thành mới có túi xạ để thu hút hươu

           2. Tại sao xạ hương lại quý?

- Hươu xạ chỉ phân bố ở một số vùng thuộc Siberia, Hy Mã Lạp Sơn, Tây Tạng và Tây Bắc Trung Quốc mà thôi, với số lượng ngày càng giảm sút. Săn hươu xạ không dễ dàng cho nên người ta phải đặt bẫy khắp nơi.

- Trung bình cứ 3-5 con hươu xạ bẫy được thì mới có 1 hươu xạ đực trưởng thành, còn lại là hươu cái hoặc hươu non. Mỗi túi xạ chỉ nặng chừng 23 gam. Để thu được 1 kg xạ hương, người ta phải săn hàng trăm con hươu. Vì hiếm như vậy nên giá của xạ hương đắt gấp 2 đến 3 lần vàng với cùng trọng lượng! Xạ hương có tác dụng như một chất định hương, giúp cho nước hoa thật giữ mùi được rất lâu và vì thế đắt tiền gấp nhiều lần nước hoa.

           3. Xạ hương có mùi rất quyến rũ? 

- Tương truyền Alexander Đại Đế đã biết sử dụng xạ hương để trở thành người đàn ông vô cùng quyến rũ với phụ nữ. Xạ hương cũng là "bảo vật" được các vua chúa và tầng lớp quý tộc thời xưa săn đón.

- Mặc dù xạ hương nguyên chất có mùi rất nồng và không hẳn là dễ chịu lắm với một số người, tuy nhiên khi được pha loãng với một tỉ lệ rất nhỏ thôi thì xạ hương trở thành một chất định hương tuyệt vời, giúp cho nước hoa có mùi ấm, sâu, quyến rũ và đặc biệt là giữ mùi được rất lâu. Đây chính là yếu tố khiến cho xạ hương quý và được dùng trong các loại nước hoa hảo hạng nhất.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh, cần hỏi bác sĩ trước khi sử dụng

Tag :

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ sản phẩm với bạn bè

Sản phẩm cùng danh mục
Cao Ban Long Siberia (gói 100g) NH001

Cao Ban Long Siberia (gói 100g) NH001

Cao Ban Long Siberia (gói 100g) NH001

1,200,000 VND Xem

 Nhung hươu sấy khô thái lát 100g Siberia NH004

Nhung hươu sấy khô thái lát 100g Siberia NH004

Nhung hươu sấy khô thái lát 100g Siberia NH004

1,900,000 VND Xem

Nhung Hươu Tươi Hoang Dã Săn Bắn (1 lạng) NH009

Nhung Hươu Tươi Hoang Dã Săn Bắn (1 lạng) NH009

Nhung Hươu Tươi Hoang Dã Săn Bắn (1 lạng) NH009

1,400,000 VND Xem

Viên bổ huyết cho nữ 30 viên/hộp NH031

Viên bổ huyết cho nữ 30 viên/hộp NH031

Viên bổ huyết cho nữ 30 viên/hộp NH031

350,000 VND Xem

Nhung hươu tươi hoang dã nguyên cặp loại to (loại 1kg) NH010

Nhung hươu tươi hoang dã nguyên cặp loại to (loại 1kg) NH010

Nhung hươu tươi hoang dã nguyên cặp loại to (loại 1kg) NH010

10,500,000 VND Xem

Nhung hươu thái lát 50g Siberia NH005

Nhung hươu thái lát 50g Siberia NH005

Nhung hươu thái lát 50g Siberia NH005

1,000,000 VND Xem

Bột nhung hươu 100g NH020

Bột nhung hươu 100g NH020

Bột nhung hươu 100g NH020

1,900,000 VND Xem

Búp nhung hươu thái lát 35g cao cấp NH022

Búp nhung hươu thái lát 35g cao cấp NH022

Búp nhung hươu thái lát 35g cao cấp NH022

19,000,000 VND Xem

Viên nhung hươu Siberia  Liên Bang Nga cao cấp NH011

Viên nhung hươu Siberia Liên Bang Nga cao cấp NH011

Viên nhung hươu Siberia Liên Bang Nga cao cấp NH011

350,000 VND Xem

Lưu ý: công dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo thể trạng và cơ địa từng người,

Công ty TNHH On Plaza Việt Pháp - MST: 0105566586, Ngày cấp: 13/10/2011, Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Giấy phép ATVSCS: 747/2014/ATTP-CNDK

Người đại diện :Đào Văn Quang điện thoại 02466849833, Trụ sở Thương nhân/Tổ chức: Tầng 1, số nhà 59, ngõ 508, đường Láng, tổ 9B, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam , TP. Hà Nội


Chi Nhánh : số 76 Đường Hai Bà Trưng, P. Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm , TP. Hà Nội


Những thông tin trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo. Cần thêm thông tin ý kiến của thầy thuốc

Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT

Copyright © 1992 - 2017 Dinh dưỡng Onplaza Việt Pháp